- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Thế giớiTổng thống mới Hungary lên án cuộc tấn công của Nga, ủng...

Tổng thống mới Hungary lên án cuộc tấn công của Nga, ủng hộ việc Ukraine gia nhập EU

Bà Katalin Novak cũng thông báo chuyến đi công du nước ngoài đầu tiên của mình sẽ là Ba Lan, đây là một trong những động thái thể hiện rõ sự hàn gắn mối quan hệ với Warsaw do bất đồng về lập trường đối với Nga của hai nước.

Việc Hungary từ chối gửi các lô hàng vũ khí đến nước láng giềng Ukraine và phản đối kế hoạch cấm vận nhập khẩu năng lượng của Liên minh châu Âu thời gian qua đã làm ảnh hưởng nặng nề đến mối quan hệ giữa Budapest và Warsaw, vốn là đồng minh lâu năm trong Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống mới Hungary lên án cuộc tấn công của Nga, ủng hộ việc Ukraine gia nhập EU 2

Phát biểu của tân Tổng thống Hungary Novak.

Tổng thống nữ đầu tiên của Hungary, bà Novak, từng là cựu nghị sĩ Đảng Fidesz và đồng minh của Thủ tướng Viktor Orban. Bà cũng từng hoạt động với tư cách phó chủ tịch Đảng cầm quyền Fidesz và là Bộ trưởng Các vấn đề gia đình trong chính phủ của thủ tướng Orban.

Trong bài phát biểu với giới truyền thông, bà khẳng định sẽ có cuộc gặp với tổng thống Ba Lan Andrzej Duda trong ngày 17/5 tới. Đây cũng là bước đi ngoại giao đặc biệt nhằm gắn kết lại mối quan hệ giữa hai nước đã bị rạn nứt kể từ khi Nga tấn công Ukraine. Trong bài phát biểu của mình, bà cũng nhấn mạnh người Hungary luôn yêu chuộng hòa bình do đó lên án cuộc tấn công của Nga đối với Ukraine và bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Ukraine gia nhập EU.

Tổng thống mới Hungary lên án cuộc tấn công của Nga, ủng hộ việc Ukraine gia nhập EU 6

Sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga ở các quốc gia như Hungary, Bulgaria, Cộng hòa Séc và Slovakia đã gây trở ngại lớn nhất cho một thỏa thuận cấm vận mà Ủy ban châu Âu đề xuất hồi đầu tháng 5 đồng thời cũng đã làm ảnh hưởng tới mối quan hệ mật thiết nhiều năm giữa Hungary với 3 quốc gia còn lại trong khối Visegrad (Ba Lan, Cộng Hòa Séc và Slovakia)./.

Hải Đăng/VOV-Praha

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng Ký Hôm Nay

NHẬN QUYỀN TRUY CẬP ĐẦY ĐỦ ĐỘC QUYỀN VÀO NỘI DUNG CAO CẤP

HỖ TRỢ HÀNH TRÌNH KHÔNG LỢI NHUẬN

CHUYÊN GIA PHÂN TÍCH VÀ XU HƯỚNG KHẨN CẤP TRONG VIỆC TỰ CHĂM SÓC TRẺ VÀ CÔNG BẰNG

TRANG WEB VIDEO CHỦ ĐỀ

Nhận quyền truy cập không giới hạn vào Nội dung ĐỘC QUYỀN của chúng tôi và kho lưu trữ các câu chuyện của người đăng ký.

Nội dung mới nhất

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Latest article

More article

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme