- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Thế giớiThổ Nhĩ Kỳ muốn sơ tán giúp cả lính cả dân ở...

Thổ Nhĩ Kỳ muốn sơ tán giúp cả lính cả dân ở nhà máy Azovstal, mong Nga–Ukraine đồng ý

Cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan – ông Ibrahim Kalin cho biết nước này đã đề nghị Nga và Ukraine cho phép mình sơ tán lính và dân thường Ukraine khỏi nhà máy thép Azovstal ở TP Mariupol hiện đang bị bao vây, hãng tin Reuters cho hay.

Theo kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ, lính và dân thường bị thương sẽ được sơ tán bằng đường bộ từ nhà máy thép Azovstal tới cảng Berdyansk (Ukraine) – cảng hiện do lực lượng Nga kiểm soát và sau đó được đưa đến thủ đô Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Tuy nhiên, ông Kalin không giải thích lý do tại sao phải đưa dân di chuyển đến một đoạn bằng đường bộ tới cảng ở TP Berdyansk trong khi TP Mariupol cũng có một cảng lớn.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn sơ tán giúp cả lính cả dân ở nhà máy Azovstal, mong Nga–Ukraine đồng ý 2

Một vụ nổ ở nhà máy thép Azovstal hôm 8-5 do giao tranh Nga-Ukraine. Ảnh: REUTERS

Ông nói: “Nếu việc sơ tán có thể được thực hiện theo cách đó, chúng tôi rất vui khi được làm nhiệm vụ này. Chúng tôi đã sẵn sàng. Tàu của chúng tôi đã sẵn sàng xuất phát để đưa những người lính bị thương và người dân Ukraine đến Thổ Nhĩ Kỳ. Kế hoạch có thể trở thành hiện thực, vâng. Tôi tin rằng nó có thể xảy ra”.

Theo ông Kalin, con thuyền mà Thổ Nhĩ Kỳ dự định sơ tán người Ukraine vẫn ở Istanbul. Ông nói: “Thuyền đã sẵn sàng xuất phát nhưng chúng tôi đang chờ sự chấp thuận từ phía Nga và Ukraine để thuyền tới cảng Berdyansk và đưa người về Thổ Nhĩ Kỳ”.

Các lực lượng Ukraine cố thủ trong nhà máy thép đã nhiều lần thúc giục các nhà lãnh đạo nước ngoài, bao gồm cả Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan giúp họ được ra ngoài. Tuy nhiên, họ cũng thề sẽ tiếp tục chiến đấu, không chịu đầu hàng quân Nga và lực lượng thân Nga.

Theo đài RT, hiện tại, chỉ có các binh sĩ của trung đoàn Azov và một số đơn vị của quân Ukraine còn lại bên trong nhà máy thép này. Tuần trước, cả Nga và Ukraine đều cho biết việc sơ tán dân thường khỏi nhà máy đã hoàn tất.

ĐỨC HIỀN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng Ký Hôm Nay

NHẬN QUYỀN TRUY CẬP ĐẦY ĐỦ ĐỘC QUYỀN VÀO NỘI DUNG CAO CẤP

HỖ TRỢ HÀNH TRÌNH KHÔNG LỢI NHUẬN

CHUYÊN GIA PHÂN TÍCH VÀ XU HƯỚNG KHẨN CẤP TRONG VIỆC TỰ CHĂM SÓC TRẺ VÀ CÔNG BẰNG

TRANG WEB VIDEO CHỦ ĐỀ

Nhận quyền truy cập không giới hạn vào Nội dung ĐỘC QUYỀN của chúng tôi và kho lưu trữ các câu chuyện của người đăng ký.

Nội dung mới nhất

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Latest article

More article

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme