- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Thế giớiTâm điểm dồn vào vị chỉ huy 'đã sai' trong thảm kịch...

Tâm điểm dồn vào vị chỉ huy ‘đã sai’ trong thảm kịch Texas

Tại buổi họp báo hôm 27/5, đại tá Steven McCraw, Giám đốc Sở An ninh Texas (DPS), không nhắc tên của cảnh sát trưởng học khu Uvalde.

Nhưng ông McCraw cho rằng chỉ huy cảnh sát đã có “quyết định sai lầm” khi không can thiệp sớm hơn để ngăn tay súng gây ra vụ xả súng khiến 21 người thiệt mạng ở trường tiểu học Robb tại thị trấn Uvalde, bang Texas hôm 24/5.

Theo tìm hiểu của CNN, tên của vị cảnh sát trưởng học khu Uvalde là Pedro “Pete” Arredondo.

Tâm điểm dồn vào vị chỉ huy 'đã sai' trong thảm kịch Texas 3

Cảnh sát trưởng học khu Uvalde, ông Pedro Arredondo (trái). Ảnh: Reporter Times.

Quyết định sai lầm

“Ông ấy nhận định rằng đây là tình huống tay súng cố thủ trong phòng, không phải tình huống tay súng tự do di chuyển”, ông McCraw mô tả lại “quá trình suy tính” khi ấy của vị chỉ huy hiện trường. Vì thế, vị chỉ huy cho rằng học sinh không gặp nguy hiểm.

Nhưng chính lúc ấy, học sinh lớp 111 và 112 của trường tiểu học Robb, thuộc thành phố Uvalde đang liên tục gọi 911 để cầu cứu, ông McCraw nói.

Trong tình huống tay súng còn di chuyển, cảnh sát sẽ cố gắng tiêu diệt tay súng càng sớm càng tốt. Nhưng trong tình huống tay súng cố thủ hoặc giữ con tin, cảnh sát được khuyến cáo không vội vàng xông vào trong, theo Pete Blair, giám đốc điều hành Trung tâm Huấn luyện Chấp pháp Phản ứng nhanh thuộc Đại học bang Texas.

Phải sau 45 phút, cảnh sát mới dùng chìa khóa mở cửa và đột kích phòng học nơi Salvador Ramos, 18 tuổi, đang cố thủ. Theo DPS, trong 45 phút này, tiếng đạn vang lên lác đác và không rõ bao nhiêu nạn nhân chết trong khoảng thời gian ấy.

“Lúc này, khi tôi ngồi đây và được nhìn lại mọi chuyện, đương nhiên đó không phải là quyết định đúng”, ông McCraw nói. “Đó là lựa chọn sai lầm. Không có lý do gì bao biện cả”.

Tâm điểm dồn vào vị chỉ huy 'đã sai' trong thảm kịch Texas 15

Bản đồ do cảnh sát cung cấp trong buổi họp báo hôm 27/5 mô tả một số hoạt động của tay súng khi gây án vào ngày 24/5. Ảnh: Houston Chronicle.

Trước câu hỏi về việc liệu ông Arredondo có ở hiện trường khi vụ xả súng đang diễn ra hay không, ông McCraw từ chối bình luận.

Cùng ngày 27/5, Thống đốc bang Texas Greg Abbott yêu cầu có sự giải trình đầy đủ đối với những gì đã diễn ra trong vụ xả súng tại Uvalde. Tuy nhiên, vị thống đốc cho biết mình không có quyền quyết định liệu cảnh sát trưởng học khu Uvalde có đáng bị sa thải hay không.

“Về vấn đề công việc của người này, đó là điều điều vượt ngoài tầm kiểm soát của tôi”, ông Abbott nói. “Mọi hành động của những quan chức này sẽ được công khai, xác thực và giải thích trước công chúng”.

Gần 30 năm trong ngành

Từ sau hai lần họp báo ngắn ngủi vào ngày 24/5, cùng ngày bi kịch xảy ra, ông Arredondo chưa công khai lên tiếng về vụ xả súng.

CNN cố gắng liên hệ ông Arredondo tại nhà riêng vào hôm 27/5 nhưng không có phản hồi.

Theo trang web của học khu vực Uvalde, ông Arredondo là cảnh sát trưởng ở đây. Ông cũng được giới thiệu là cảnh sát trưởng học khu vực Uvalde trong hai buổi họp báo diễn ra chỉ ít giờ sau vụ xả súng.

Tâm điểm dồn vào vị chỉ huy 'đã sai' trong thảm kịch Texas 25

Khu vực tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng hôm 24/5. Ảnh: New York Times.

Trong hai buổi họp báo, ông Arredondo cho biết tay súng đã tử vong nhưng không tiết lộ thêm nhiều thông tin vì “sự việc vẫn đang được điều tra”. Ông không nhận câu hỏi từ những người có mặt tại họp báo.

Cảnh sát trưởng Arredondo đã có kinh nghiệm gần 30 năm công tác trong ngành cảnh sát, theo học khu Uvalde. Gần đây, ông cũng đắc cử một ghế trong hội đồng thành phố Uvalde.

Hội đồng quản lý học khu Uvalde chấp thuận để ông Arredondo trở thành cảnh sát trưởng vào năm 2020. Trong một bài đăng trên Facebook tại thời điểm ấy, ông Hal Harrell, quản lý học khu Uvalde, nói hội đồng “tự tin với lựa chọn của mình và rất ấn tượng trước kinh nghiệm, kiến thức cùng sự tận tụy với cộng đồng của ông Arredondo”.

Trả lời báo chí sau khi được bổ nhiệm, ông Arredondo bày tỏ vui mừng khi được quay trở lại làm việc tại quê nhà. Ông muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục và đào tạo tại phòng cảnh sát của học khu Uvalde. “Đào tạo không bao giờ là đủ”, ông nói.

Hồi tháng 3, ông Arredondo từng thông báo trên Facebook về việc phòng cảnh sát của mình sắp tổ chức “khóa đào tạo xử lý tình huống có tay súng” tại trường trung học Uvalde, nhằm giúp sẵn sàng phản ứng trước “mọi tình huống có thể xảy ra”.

Tờ rơi của sự kiện trên cho biết các chủ đề sẽ được đề cập trong sự kiện bao gồm những ưu tiên cho công tác chấp pháp tại trường học và cách để “ngăn ngừa sự giết chóc”.

Ông Arredondo trước đó từng là đại úy cảnh sát thuộc phòng cảnh sát của một học khu khác tại thành phố Laredo, bang Texas, cũng như công tác ở nhiều vị trí tại phòng cảnh sát hạt Uvalde.

Hiện trường bên ngoài vụ xả súng khiến 19 học sinh thiệt mạng ở Mỹ Video từ bên ngoài trường tiểu học nơi xảy ra vụ xả súng tại Texas, Mỹ cho thấy thời điểm cảnh sát có mặt tại hiện trường.

Quốc Đạt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng Ký Hôm Nay

NHẬN QUYỀN TRUY CẬP ĐẦY ĐỦ ĐỘC QUYỀN VÀO NỘI DUNG CAO CẤP

HỖ TRỢ HÀNH TRÌNH KHÔNG LỢI NHUẬN

CHUYÊN GIA PHÂN TÍCH VÀ XU HƯỚNG KHẨN CẤP TRONG VIỆC TỰ CHĂM SÓC TRẺ VÀ CÔNG BẰNG

TRANG WEB VIDEO CHỦ ĐỀ

Nhận quyền truy cập không giới hạn vào Nội dung ĐỘC QUYỀN của chúng tôi và kho lưu trữ các câu chuyện của người đăng ký.

Nội dung mới nhất

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Latest article

More article

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme