- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Thế giớiPhần Lan tuyên bố gia nhập NATO

Phần Lan tuyên bố gia nhập NATO

“Hôm nay, tổng thống và Ủy ban Chính sách Đối ngoại của chính phủ cùng đồng thuận rằng Phần Lan sẽ nộp đơn tư cách thành viên NATO, sau khi tham vấn với Quốc hội. Hôm nay là một ngày lịch sử. Một kỷ nguyên mới đang mở ra”, Tổng thống Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin tuyên bố, theo AFP.

“Một Phần Lan được bảo vệ an ninh sẽ hình thành để góp phần xây dựng khu vực Bắc Âu ổn định, mạnh mẽ và có trách nhiệm”, tổng thống Phần Lan cho biết trong cuộc họp báo.

Trong khi đó, Thủ tướng Sanna Marin khẳng định: “Quyết định của chúng tôi mang tính lịch sử. Là một thành viên NATO, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm về an ninh của liên minh nói chung”.

Quốc hội Phần Lan dự kiến thông qua quyết định trong những ngày tới, nhưng nó được coi là mang tính hình thức. Đơn xin gia nhập chính thức sau đó sẽ được nộp cho trụ sở NATO ở Brussels, rất có thể trong tuần tới.

Phần Lan tuyên bố gia nhập NATO 7

Tổng thống Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin đưa ra thông báo về gia nhập NATO tại cuộc họp báo chung ở Phủ Tổng thống ngày 15/5. Ảnh: Reuters.

Một ngày trước đó, Tổng thống Niinisto đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 14/5 để thông tin về việc Phần Lan sẽ quyết định xin gia nhập NATO “trong những ngày tới”, theo Reuters. Cuộc điện đàm diễn ra “thẳng thắn”, theo tuyên bố của ông Niinisto.

Phần Lan có chung đường biên giới dài 1.300 km với Nga. Nước này, cùng với Thụy Điển, giữ lập trường trung lập trong nhiều thập niên, nhưng gần đây thúc đẩy quá trình gia nhập NATO, sau khi Nga phát động “chiến dịch quân sự”.

Tuy nhiên, hôm 13/5, Thổ Nhĩ Kỳ, một trong các nhân tố quan trọng của NATO ở Trung Đông, trở thành thành viên đầu tiên lên tiếng phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh. Dù còn nhiều thời gian cho tới khi NATO ra quyết định cuối cùng, sự cản trở từ Thổ Nhĩ Kỳ là dấu hiệu không mấy lạc quan đối với sự đoàn kết của liên minh phương Tây.

‘Phần Lan hóa’ không thuộc về thế kỷ 21 Bà Tanja Jääskeläinen, Phó vụ trưởng Vụ Chính trị, Bộ Ngoại giao Phần Lan, cho biết Helsinki coi NATO là chủ thể thúc đẩy an ninh và ổn định xuyên Đại Tây Dương và ở châu Âu.

Hải Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng Ký Hôm Nay

NHẬN QUYỀN TRUY CẬP ĐẦY ĐỦ ĐỘC QUYỀN VÀO NỘI DUNG CAO CẤP

HỖ TRỢ HÀNH TRÌNH KHÔNG LỢI NHUẬN

CHUYÊN GIA PHÂN TÍCH VÀ XU HƯỚNG KHẨN CẤP TRONG VIỆC TỰ CHĂM SÓC TRẺ VÀ CÔNG BẰNG

TRANG WEB VIDEO CHỦ ĐỀ

Nhận quyền truy cập không giới hạn vào Nội dung ĐỘC QUYỀN của chúng tôi và kho lưu trữ các câu chuyện của người đăng ký.

Nội dung mới nhất

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Latest article

More article

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme