- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Pháp luậtLàm từ thiện nhiều có đương nhiên được giảm án?

Làm từ thiện nhiều có đương nhiên được giảm án?

Liên quan đến việc truy cứu trách nhiệm hình sự với những người trước đó đã tích cực tham gia hoạt động từ thiện, nhiều người thắc mắc: Liệu những người làm từ thiện nhiều có đương nhiên được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự (hay còn gọi là giảm án) hay không?

Về vấn đề này, Pháp Luật TP.HCM giải đáp như sau:

Khi xét xử một vụ án hình sự, Tòa án sẽ căn cứ vào nhân thân người phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự… để quyết định hình phạt.

Vì vậy, với một người làm từ thiện nhiều thì để xác định người này có được giảm án hay không, cần xem xét các quy định tại Điều 51 BLHS quy định về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Hiện nay, khoản 1 Điều 51 BLHS không quy định cụ thể “làm từ thiện nhiều” là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, khoản 2 Điều này quy định, khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi đầu thú hoặc tình tiết khác (tình tiết không quy định tại khoản 1 Điều 51 BLHS) là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án.

Vì vậy, về mặt lý thuyết, khi bị cáo làm từ thiện nhiều thì HĐXX vẫn có quyền xem xét để xác định đó có phải là tình tiết giảm nhẹ hay không, nếu có thì ghi rõ lý do.

Làm từ thiện nhiều có đương nhiên được giảm án? 9

Luật sư đề nghị cho Đường Nhuệ được giảm nhẹ TNHS vì làm từ thiện nhiều.

Trên thực tế, liên quan đến vấn đề này, vào ngày 25-8-2020, khi xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”) về tội “Cố ý gây thương tích”; luật sư của bị cáo đã đề nghị cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ có thành tích trong công tác vì làm từ thiện nhiều.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng đề nghị của luật sư là không có căn cứ. Theo tòa, hoạt động từ thiện chỉ là hoạt động xã hội, không được xem xét là “thành tích trong công tác” để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

QUỲNH LINH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng Ký Hôm Nay

NHẬN QUYỀN TRUY CẬP ĐẦY ĐỦ ĐỘC QUYỀN VÀO NỘI DUNG CAO CẤP

HỖ TRỢ HÀNH TRÌNH KHÔNG LỢI NHUẬN

CHUYÊN GIA PHÂN TÍCH VÀ XU HƯỚNG KHẨN CẤP TRONG VIỆC TỰ CHĂM SÓC TRẺ VÀ CÔNG BẰNG

TRANG WEB VIDEO CHỦ ĐỀ

Nhận quyền truy cập không giới hạn vào Nội dung ĐỘC QUYỀN của chúng tôi và kho lưu trữ các câu chuyện của người đăng ký.

Nội dung mới nhất

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Latest article

More article

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme