- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Tài chínhGiá vàng hôm nay 15/5, Giá vàng nhận 'nỗi đau' từ sóng...

Giá vàng hôm nay 15/5, Giá vàng nhận ‘nỗi đau’ từ sóng bán tháo, tuần tồi tệ nhất 11 tháng, đã chạm đáy? SJC giảm nhỏ giọt, nới rộng chênh lệch

Giá vàng hôm nay 15/5, Giá vàng nhận 'nỗi đau' từ sóng bán tháo, tuần tồi tệ nhất 11 tháng, đã chạm đáy? SJC giảm nhỏ giọt, nới rộng chênh lệch 0

Giá vàng hôm nay 15/5, Giá vàng nhận ‘nỗi đau’ từ sóng bán tháo, tuần tồi tệ nhất 11 tháng, đã chạm đáy? SJC giảm nhỏ giọt, nới rộng chênh lệch. (Nguồn: Shutterstock)

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 15/5

Tuần qua, giá vàng trong nước chứng kiến những phiên giao dịch lình xình quanh mốc 70 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Hà Nội, đóng cửa giao dịch cuối tuần 14/5, giá vàng SJC được Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 68,55 – 69,55 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 250 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Trước đó, giá vàng trong nước liên tục bám sát giá vàng thế giới từ mở cửa ngày giao dịch đầu tuần 9/5, với nhiều phiên tăng giảm đan xen. Tính chung cả tuần, giá vàng trong nước đã được điều chỉnh giảm 850 nghìn đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm hơn 1% vào ngày giao dịch cuối tuần 13/5 và kéo dài chuỗi giảm sang tuần thứ 4 liên tiếp.

Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm 0,7% xuống 1.808,89 USD/ounce vào lúc 0h54 phút sáng 14/5 theo giờ Việt Nam sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 4/2 là 1.798,86 USD/ounce vào cùng phiên.

Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn tháng 6/2022 cũng mất 0,9% xuống còn 1.808,20 USD/ounce.

Với mức mất điểm gần 1% trong phiên này, giá vàng thế giới đã giảm 3,9%, đánh dấu mức giảm hằng tuần tồi tệ nhất kể từ ngày 18/6/2021.

Ghi nhận của TG&VN, giá vàng thế giới chốt tuần giao dịch (13/5) trên sàn Kitco tại 1.812,2 USD/ounce.

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên sáng 14/5:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 68,55 – 69,55 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 68,7 – 69,4 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 68,65 – 69,35 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 68,8 – 69,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 68,66 – 69,34 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 54,42 – 55,12 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 53,55 – 54,95 triệu đồng/lượng.

Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank ngày 14/5, 1 USD = 23.230 VND, giá vàng thế giới tương đương 51,33 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 18,22 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trải qua tuần tồi tệ nhất trong 11 tháng

Theo các nhà phân tích, thị trường vàng đóng cửa tuần khi giảm khoảng 4%, mức đóng cửa hằng tuần tồi tệ nhất kể từ giữa tháng 6/2021. Mức giá hiện tại khoảng 1.800 USD/ounce có thể khiến vàng có nguy cơ bị bán tháo.

Vàng bị ảnh hưởng bởi áp lực bán kỹ thuật sau khi giảm xuống dưới mức 1.830 USD/ounce vào thứ Năm. Kim loại quý này cũng chịu tác động của đồng USD cao hơn và kỳ vọng về những hành động mạnh tay hơn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau khi ghi nhận dữ liệu lạm phát nóng hơn dự kiến.

Giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex cuối cùng ở mức 1.809,90 USD / ounce, giảm hơn 70 USD trong tuần.

Người đứng đầu chiến lược toàn cầu Bart Melek của TD Securities nói với Kitco News: “Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến trong tuần này. Lạm phát 8,3% trong tháng 4/2022 là có vấn đề, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường dự đoán ở mức 8,1%.

Điều đó chứng tỏ rằng Fed sẽ không làm dịu lập trường “diều hâu” của mình. Không có khả năng lạm phát sẽ sớm giảm mạnh”.

Triển vọng này đã đè nặng lên vàng và giá kim loại quý giảm đáng kể. Melek cho biết: “1.830 USD là mức hỗ trợ tốt, nhưng nó đã bị phá vỡ. 1.790 USD là mức hỗ trợ tiếp theo”.

Tuần này, vàng cũng được sử dụng cho mục đích thanh khoản trong bối cảnh chứng khoán Mỹ bị bán tháo mạnh, với chỉ số S&P 500 giảm 18% kể từ cuối tháng 12/2021.

Chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins cho biết: “Sự sụt giảm của vàng là do các nhà đầu tư bù lỗ ở nơi khác, chẳng hạn như trên thị trường chứng khoán. Vàng là một trong những thứ dễ chuyển đổi thành tiền mặt nhất trong thời kỳ khó khăn”.

“Nhìn vào tuần tới, nếu ngưỡng 1.800 USD bị phá vỡ, vàng có nguy cơ bị bán tháo mạnh hơn. Nhưng các nhà đầu tư nên mở rộng phạm vi giao dịch đối với vàng trong ngắn hạn do sự biến động liên tục trên tất cả các thị trường”, Millman nói thêm.

Cũng theo chuyên gia này: “Rủi ro giảm thêm xuống dưới 1.800 USD đang hiện hữu ngay bây giờ, hơn bao giờ hết trong năm nay. Chúng ta có khả năng chứng kiến nhiều giao dịch đi ngang.

Ngay cả khi rủi ro giảm giá tăng cao, chúng tôi vẫn có thể lấy lại ngưỡng trên 1.900 USD trong vài tuần. Các nhà giao dịch cần mở rộng phạm vi giá vàng do tác động phụ của sự biến động tăng cao”.

Trong khi đó, chuyên gia Melek cho biết: “1,790-1.830 USD/ounce là phạm vi có thể có đối với vàng vào tuần tới. Có nguy cơ vàng giảm xuống thấp hơn nữa, đặc biệt nếu các chỉ số kinh tế tốt hơn dự kiến, giá năng lượng tăng hoặc thất vọng về dữ liệu mùa màng. Nhận định về việc Fed tiếp tục tăng lãi suất cũng sẽ ảnh hưởng tới vàng”.

Frank Cholly, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, cho biết, rất nhiều tiền đã được rút khỏi tất cả các thị trường trong tuần này, bao gồm chứng khoán, tiền điện tử và vàng. Điều quan trọng bây giờ là các chỉ số kỹ thuật, đó là mức 1.800 USD/ounce đối với vàng.

Ông nói với Kitco News: “Thị trường ít nhất cũng tạm dừng ở đây (1.775 USD/ounce) và đi ngang khi nó xây dựng một cơ sở khác và phục hồi. Vàng hiện đang bị bán quá mức và sẽ không ngạc nhiên khi chứng kiến mức tăng trở lại 1.865 USD/ounce, sau đó lên 1.900 USD/ounce”.

Theo Cholly: “Việc bán vàng đã trở nên quá mức và nó gần chạm đáy hơn là đỉnh ở mức này. Việc đóng cửa trên 1.840-1.850 USD/ounce là cần thiết. Các nhà đầu tư phải theo dõi đồng USD và lãi suất”.

Trước đó, các nhà phân tích đánh giá, một yếu tố đè nặng lên giá vàng là việc chỉ số đồng USD, được coi là thước đo “sức khỏe” của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác đã tăng tuần thứ 6 liên tiếp và dao động gần mức cao nhất trong 20 năm..

Theo ông David Meger, Giám đốc Giao dịch kim loại tại Công ty Dịch vụ tài chính High Ridge Futures, giá vàng sẽ còn chịu áp lực lớn từ việc Fed cam kết tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn để kiềm chế lạm phát.

Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm thứ 5 tuần này cho biết “cuộc chiến” kiểm soát lạm phát sẽ mang tới “một số nỗi đau” cho nền kinh tế, chủ yếu vì tác động của lãi suất cao hơn.

Tuy nhiên, vàng vẫn có khả năng đảo chiều tăng giá từ các mức hiện thời. Nếu kịch bản đó xảy ra, đó sẽ báo hiệu về một “làn sóng” tăng trưởng dài hạn mới.

(theo Kitco News, Reuters)

Hải An

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đăng Ký Hôm Nay

NHẬN QUYỀN TRUY CẬP ĐẦY ĐỦ ĐỘC QUYỀN VÀO NỘI DUNG CAO CẤP

HỖ TRỢ HÀNH TRÌNH KHÔNG LỢI NHUẬN

CHUYÊN GIA PHÂN TÍCH VÀ XU HƯỚNG KHẨN CẤP TRONG VIỆC TỰ CHĂM SÓC TRẺ VÀ CÔNG BẰNG

TRANG WEB VIDEO CHỦ ĐỀ

Nhận quyền truy cập không giới hạn vào Nội dung ĐỘC QUYỀN của chúng tôi và kho lưu trữ các câu chuyện của người đăng ký.

Nội dung mới nhất

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Latest article

More article

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme